เห็ดเป็นยา
เห็ดโคน
มีการทดลองทางเภสัชวิทยาพบว่าน้ำสลัดเห็นโคนมีฤทธิ์ต้านเชื้อได้
หลายตัว เช่น Stap aureus เชื้อไทฟรอยด์และเชื้อ Enterobacteria และถ้าให้คนดื่มน้ำสกัดเห็ดโคน
250 ซีซีไม่พบว่ามีอาการข้างเคียง
ถ้าใช้แอลกอฮอลและอาซีโตนสกัดสารมีฤทธิ์จากเห็ดโคนพบว่ามีฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือดได้ นอกจากนี้ยังมีวิตตามิน
B1 B2 และ C อีกด้วย
เห็ดโคนมีระหวาน
ฤทธิ์ปานกลางไม่มีพิษ เป็นยายำรุงกำลัง ช่วยย่อยอาหาร ละลายเสมหะ แก้บิด ลดอาเจียน
มีใช้เป็นยาดังนี้
- เสริมการรักษาโรคเบาหวาน : กินเห็ดโคนเป็นประจำ
- ไอ มีเสมหะมาก แน่นหน้าอก : เห็ดโคนสด 3-9 กรัมตัมรับประทานทั้งน้ำและเนื้อ
- ร่างกายอ่อนแอ เบื่ออาหาร ช่วยย่อย : นำเอาเห็ดโคนต้มจนสุกกินเป็นอาหาร
เห็ดหอม
เห็ดหอมหรือเห็ดชิตาเกะ
มีรสหวาน ฤทธิ์เย็น ไม่มีพิษ มีกลิ่นหอม เป็นอาหารที่มีสรรพคุณเป็นยาบำรุงกำลัง
ช่วยย่อยอาหาร กระตุ้นให้ออกหัด ลดอาการของหัด
มีการทดลองพบว่าเห็ดหอมมีฤทธิ์ลดโคเลสเตอร์รอลในเลือดของสัตว์ทดลองได้
โดยให้หนูทดลองกินเห็ดหอมเป็นอาหารเป็นประจำ
จะมีโคเรสเตอร์รอลในเลือดต่ำกว่าหนูทดลองกลุ่มที่ไม่ได้กินเห็ดหอม(ในขณะที่ให้อาหารอย่างอื่นๆเหมือนกัน)
และยังพบว่าเห็ดหอมเป็นอาการที่ให้วิตามิน D แก้โรคกระดูกอ่อนได้
มีใช้เป็นยาดังนี้
- เป็นยาบำรุงกำลัง ช่วยย่อย ผู้สูงอายุร่างกายอ่อนแอ เบื่ออาหาร
ปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะไม่หมด : ให้เอาเห็ดหอมทำเป็นอาหารให้รับประทาน
- ลดไขมันเลือดในผู้ป่วยโรคความดัน เบาหวาน : ทำเห็ดหอมให้กินเป็นประจำ
- กระตุ้นให้ออกหัด แก้อาการหัด : เห็ดหอมแห้ง
6-9 กรัม ต้มรับประทานทั้งเนื้องและน้ำ
- ป้องกันโรคกระดูกอ่อน : ทำเห็ดหอมเป็นอาหารให้เด็กรับประทานเป็นประจำ
เห็ดหูหนูขาว
เห็ดหูหนูขาวมีรสหวาน ฤทธิ์ปานกลาง
จัดเป็นยาบำรุงชั้นดีชนิดหนึ่ง นอกจากจะมีสรรพคุณบำรุงร่างกายแล้วยังแก้โรคไอเรื้อรัง
เสมหะมีเลือด ประจำเดือนผิดปกติ ท้องผูก อุจจาระมีเลือดปนเป็นต้น นอกจากนี้ยังพบว่ามีสรรพคุณเสริมการรักษาต่อโรคความดันโลหิตสูง
เส้นเลือดแข็งตัว ไอจากวัณโครปอด และในระยะหลังๆมีผู้รายงานว่าเห็ดหูหนูขาวมีฟทธิ์ยับยั้งการเจรอญเติบโตของเซลล์มะเร็งด้วย
มีการใช้เป็นยาอย่างง่ายๆดังนี้
- ความดันโลหิตสูงเส้นเลือดแข็งตัว : เห็ดหูหนูขาว
6 กรัม นึ่งรับประทานก่อนนอนทุกวัน
- ไอเนื่องจากวัณโรคปอด : เห็ดหูหนูขาว 3 กรัม นิ่งทานตอนเช้าก่อนอาหาร
- ใช้เป็นยาบำรุงหัวใจ บำรุงไต บำรุงปอด แก้อาการร้อน แก้ไอ บำรุงเลือด
บำรุงกำลัง : เห็ดหูหนูขาว 3-6 กรัม ตุ๋นกินครั้งละ 2ช้อนโต๊ะ
เช้าเย็นเป็นประจำทุกวัน
เห็ดหูหนูดำ
เห็ดหูหนูดำมีรสหวาน ฤทธิ์ปานกลาง ไม่มีพิษ
เป็นยาบำรุงร่างกาย บำรุงเลือดโดยเฉพาะอย่างยิ่งสตรีหลังคลอดบุตร
รักษาอาการปวดเมื่อยหลังเอว เสริมการย่อยอาหาร มีฤทธิ์ห้ามเลือด ใช้ในการรักษาการประจำเดือนมามากผิดปกติ
ปัสสาวะอุจจาระเป็นเลือด เลิอดออกเนื่องจากริสสีดวงทวาร
มีการใช้เป็นยาอย่างง่ายๆ ดังนี้
- โรคความดันโลหิตสูง เส้นเลือดแข็งตัว : เอาเห็ดหูหนู
3 กรัมแช่น้ำไว้หนิ้งคืน แล้วนำไปนิ่ง 1-2 ชม.
ใส่น้ำตาลทรายขาวเติมน้ำจนละลายเข้ากัน รับประทานทั้งนำทั้งเนื้อ
- ประจำเดือนมามากผิดปกติ ระดูขาว :
นำเห็ดหูหนูมาคั่วจนเกรียมแล้วบดผง ทานกับน้ำต้มน้ำตาลอ้อย ครั้งละ 3-6 กรัม วันละ
2 ครั้ง
- เลือดออกเนื่องริดสีดวงทวารหนัก ท้องผูก : เห็ดหูหนูดำ
3-6 กรัม ลูกพลับจีน 1 ลูก รวมกันต้มจนสุก เคี่ยวจนได้ยาข้นๆทิ้งให้แห้งแล้วปั้นเป็นก้อนรับประทาน
- โรคบิด : เห็ดหูหนู 15 กรัม น้ำตาลอ้อย 60 กรัม เติมน้ำหนึ่งถ้วยครึ่งต้มจนสุก
รับประทานทั้งน้ำทั้งเนื้อยาวันละครั้งหรือแบ่งทานวันละ 2 ครั้งก็ได้
- ปวดฟัน : เห็ดหูหนูดำและยาจีนจิงเจี้ย จำนวนเท่าๆกันแล้วต้มรวมกัน เอาน้ำที่ได้ปวนปากจนกระทั่งหายปวด
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น